Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2012

Đồ lễ - Thủ tục - Văn khấn lễ nhập trạch

Đồ lễ:
- Một con gà (nếu có), hoặc một khoanh giò hay 2 lạng thịt vai luộc.
- Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
- Một đĩa muối gạo.
- Một bát nước.
- Nửa lít rượu trắng.
- Bao thuốc, lạng chè.
- Một bộ quần áo quan thần linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
- Một đinh vàng hoa.
- Năm lễ vàng tiền.
- Năm cái oản đỏ.
- Năm lá trầu, năm quả cau.
- Năm quả tròn.
- Chín bông hoa hồng đỏ.
Cách tiến hành:
Chọn ngày giờ tốt, thời gian phải là vào buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh đến nhà mới vào buổi tối. Mọi việc chuyển đồ phải do tay mình hay người trong gia đình chuyển, toàn gia không thể tay không đến nhà mới. Bài vị cúng tổ tiên, các thần phải được làm trước và phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Những người khác trong gia đình đi theo sau vào, mỗi người đều cầm theo tiền tài của cải.
Thủ tục:
Khi vào nhà mới, Bài vị cúng tổ tiên, các thần phải do gia chủ tự tay cầm vào nhà mới trước, sau đó vật đầu tiên mang vào là chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, bếp lửa (ga, dầu...), ấm đun nước;
- 01 chổi quét nhà đã dùng rồi (dùng để quét nhà và tường nhà mới); - Một bình vôi ăn trầu đã tôi rồi; - Một đôi đũa cả hoặc một thìa to dùng để xới cơm; - Ngũ vị hương (vài ngàn đồng), Hàn the (vài ngàn đồng) nấu khoảng 2-5 lít nước cho vào can mang theo để rưới quanh chân móng khi hương gần tàn, hoá vàng; - Lễ vật cúng thần linh, để lên trên bàn hoặc mâm đặt tại nơi có hướng đẹp với gia chủ, tự tay gia chủ thắp hương vào một bát nhang làm tạm. Khấn lễ: * Xin nhập vào nhà mới; * Xin lập bát nhang thờ thần linh. * Xin phép thần linh cho rước vong linh Gia tiên nhà mình về nơi ở mới này để thờ phụng. Ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước để khai bếp, pha trà dâng Thần Linh và Gia Tiên (phải để cho sôi 5 ¸ 10 phút, lâu hơn càng tốt rồi mới tắt lửa). Nếu dọn để lấy ngày, gia chủ phải ngủ lại một đêm tại nhà mới. Sau khi khấn thần linh xong gia chủ làm lễ cáo yết Gia Tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc. Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ các Tổ Tiên và Thần Phật. Có người chửa thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp không thể dừng, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển như vậy mới không phạm tội với "Thần thai". Những người giúp dọn nhà không được là người tuổi Dần


VĂN KHẤN THẦN LINH KHI NHẬP TRẠCH (Còn gọi là phần sài hoặc quy hoả, tức là bắt đầu dọn vào ở, đun bếp tại nhà mới làm hoặc sửa chữa xong, nếu nhà có bàn thờ Phật thì cúng Phật trước) Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần) Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Các thần linh bản xứ cai quản ở trong khu vực này Hôm nay là ngày .......... tháng .......... năm ........... Tín chủ con là: ………………………….......……. Ngụ tại: …………………….......................... ...........................................……� ��…. Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình: Các ngài Thần Linh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo. Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại …………………….......................... .................................................. .…… và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. (nếu dọn đến nhà mới thì thêm: Cho phép tín chủ con rước vong linh Gia Tiên chúng con về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng). Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào như ý, vạn điều tốt lành. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo hộ. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)
VĂN KHẤN CÁO YẾT GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần) Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ ………….......................…………... .. Hôm nay là ngày .......... tháng .......... năm ........... Gia đình chúng con mới dọn đến đây là (địa chỉ): ………….......................…………... .. …………………….......................... .................................................. ..............................…………. Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ ............... thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)BÀI KHẤN NHẬP TRẠCH (bài khác)
- Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần) - Con lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế. - Con lạy quan ………………………. vương hành khiển ……..……………. Chi thần ............... tào phán quan. - Con lạy quan Nam Tào Bắc Đẩu - Con lạy Mẫu Thượng Thiên - Con lạy Hội Đồng Các Quan - Con lạy ông Thánh Hoàng làng, Thần Hoàng Bản Thổ - Con lạy thần linh Táo Công Vua bếp - Con lạy Quan Thần đất, Quan Thần gò - Con lạy Quan Đại Sự Long thần Thổ thần Tại nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ...................................... tỉnh, .................................................. ........... Quận, .................................................. ..... phường, nhà số .................................................. .................................................. ................................. Con là .................................................. ...., tuổi .............., cùng đồng gia nhân......... Hôm nay, ngày ........ tháng ....... năm ................................ (âm lịch) Chúng con có nén hương, hoa và lễ vật. Chúng con kính dâng lên Vua Cha, Mẫu Mẹ, Hội đồng các quan về chứng lễ để (chúng) con xin nhập trạch về nhà (trụ sở) mới được may mắn thuận lợi, quan trần hàng xóm không gây phiền hà phức tạp gì, xung quanh nước chảy một dòng, thuận trên yên dưới. Chúng con xin cầu nguyện ba tháng hè, chín tháng đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh. Chúng con xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc buôn bán làm cho gia trạch (cơ quan) gia trung luôn được bình an khoẻ mạnh, ngày một tốt đẹp. Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

1 nhận xét:

 1. Bài khấn nhập trạch cơ quanVăn phòng, công ty, nhà máy, xí nghiệp… đều nằm trên đất do vị thần Thổ địa nơi đó cai quản, nên khi chuyển văn phòng mới, bạn nhớ phải làm lễ xin phép Thổ Thần để được thần linh phù hộ cho việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, phát đạt, thịnh vượng.
  Xem ngày tốt để nhập trạchTừ xa xưa, truyền thống Á Đông nói chung và người Việt nói riêng đã coi trọng việc xem ngày tốt để chuyển nhà. Theo sách Phong thủy cho người mua nhà của Nxb Thanh Hóa, điều đầu tiên cần lưu ý là quan niệm từ xa xưa kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch vì hai tháng này có tiết thanh minh và vu lan báo hiếu, là những tiết có liên quan đến người chết.
  những điều kiêng kỵ khi dọn về nhà mớiTheo dân gian, người có mang không được phép dọn nhà nếu không sẽ phạm tội “Thần thai”. Nếu quá cấp bách, người có mang phải dùng một cái chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi
  bàn thờ thần tài đặt ở đâuTheo dân gian, người có mang không được phép dọn nhà nếu không sẽ phạm tội “Thần thai”. Nếu quá cấp bách, người có mang phải dùng một cái chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng điThần Tài - Ông Địa là một cặp 2 ông thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Tủ thường làm bằng gỗ và có khi được Tủ thờ Thần Tài - Ông Địa đều đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, thường ở vị trí có vách dựa vào
  cách lập bàn thờ thổ côngKhi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần Tài, Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài, Thổ Địa không hợp với gia chủ, chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý.Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ. Thần Tài, Thổ Địa không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

  Trả lờiXóa