Khối lượng: Bột cà phê luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn
bột các loại ngũ cốc khác và thể tích (hay khối lượng) của 1 kg bột cà
phê luôn luôn lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang.
Độ xốp của bột cà phê: Nhìn theo cảm quan, bột cà phê nguyên
chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc khác thường
dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một
bịch cà phê không nguyên chất, bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2
muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ,
có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của
các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn , nên chìm xuống nhanh
hơn.
Độ ẩm của bột cà phê: Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm. Bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn.
Màu của bột cà phê: Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích
hợp…bột cà phê có màu nâu đậm. (Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và
thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt
bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm.
Mùi của bột cà phê: Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra
mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê nguyên
chất. Bắp và đậu nàng cũng có mùi hơi tanh, theo cảm quan, nếu tinh tế
một chút, bạn có thể nhận thấy khi ngửi.
Nhận biết trạng thái của bột cafe nguyên chất: Bột bắp , bột
đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính bệt và xẹp xuống do các loại
ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột. Cà phê không phải là một loại hạt
ngũ cốc. Trái lại cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử
cellulose, chứa rất ít tinh bột. Quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên
trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở
lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê trào lên trong phin.
Điều nầy rất để nhận thấy
Màu của nước cà phê: Ly cà phê nguyên chất và lành mạnh luôn
có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ
phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà
phê đá có màu nâu sáng lung linh
Độ sánh của nước cà phê: Khi pha, nước của ly cà phê nguyên
chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với nước của bột bắp rang
hay bột đậu rang, vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, rất đặc
kẹo, thậm chí là sánh dẻo.
Vị của cà phê: Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến
nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn
vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn
chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê.
Bọt của cà phê: Bản thân nước pha cà phê khi đánh lên với
đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp. Nếu bọt mỏng
tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn
ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà bông.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét