Ông
Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm có khuyến
cáo về việc không nên dùng chung một số cặp thực phẩm, vì có thể làm cho
thực phẩm mất chất dinh dưỡng, khó tiêu hóa...
Sữa đầu nành phối hợp với trứng gà sẽ khó tiêu. |
Nhưng
cặp thực phẩm này không nên dùng chung, vì trong sữa đậu nành có
protidaza kiềm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây
khó tiêu, đầy bụng.
Đó
là kết quả của phản ứng giữa axit pectic trong nước cam, quýt với
cazein trong sữa bò. Hỗn hợp kết tủa đó của sữa và nước cam sẽ rất khó
được dạ dày tiêu hoá.
Vì
thế, nếu ai uống cùng lúc hai loại nước ngày thì sẽ thấy bụng ọc ạch,
ấm ách rất khó chịu. Để tránh hiện tượng đó, tốt nhất nên uống riêng rẽ
từng loại với khoảng thời gian cách quãng nhất định.
|
Chất đạm với canxi cũng cần được bổ sung một cách nhịp nhàng. Nếu
có quá nhiều đạm hiện diện cùng lúc với canxi trong lòng ruột, sẽ làm
giảm khả năng hấp thu canxi, đồng thời có hiện tượng tăng thải canxi qua
thận.
Ví
dụ trong sữa, lượng đạm và lượng canxi ở mức cân đối để canxi hấp thu
tốt nhất. Như vậy, những ai muốn giữ gìn canxi cho cơ thể không bị loãng
xương thì không ăn thịt cá và uống sữa gần nhau. Tập thói quen dùng sữa và những món ăn nhẹ vào những bữa xế khoảng 9h sáng và 3h chiều.
Phốt-pho
hiện diện nhiều trong thịt đỏ (heo, bò, cừu…), các loại đậu đỗ… cũng
giúp làm tăng hấp thu canxi nếu tỷ lệ trong ruột là một phốt-pho/hai
canxi. Phốt-pho tăng hoặc giảm hơn tỷ lệ này đều làm sự hấp thu canxi
giảm đi. Ngoài các thức ăn tự nhiên, phốt-pho còn có nhiều trong các
nước uống công nghiệp.
Vì vậy, không nên uống sữa và uống nước ngọt
cách nhau dưới hai giờ. Không ít người dùng sữa để uống thuốc, điều này
không nên vì sữa tạo ra môi trường kiềm, trong sữa còn có nhiều kali,
sắt… gây cản trở hấp thu thuốc, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa dinh dưỡng - BV Nhi đồng 1 đề nghị các bà mẹ không nên dùng nước rau quả pha chung với sữa cho trẻ uống vì về lâu dài sẽ bị bệnh Methemoglobin (một loại bệnh gây khó thở, tím tái và tử vong), và không cho trẻ ăn óc heo chung với trứng gà vì sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu dễ bị tử vong do cao huyết áp.
Khoai lang và quả hồng
là cặp thực phẩm cần tránh kết hợp. Nhiều người biết rằng, khoai lang
chứa nhiều đường và tinh bột khi vào dạ dày khiến dạ dày tiết nhiều axit
clohydric. Quả hồng có chứa tanin (vị chát) khi vào dạ dày sẽ chuyển
hóa thành axit tanic.
Nếu
axit clohydric liên kết với chất chát và một số chất trong quả hồng thì
tạo thành chất lắng đọng. Dưới tác dụng của axit và sự nhào nặn của dạ
dày, chất này bền, không tan, gây khó tiêu và đặc biệt khó thải ra
ngoài, có thể dẫn đến sỏi thận.
Rau cải không nên trộn sống với cá, rong biển làm gỏi. |
Người bị táo bón thường được khuyên uống nhiều nước. Tuy nhiên, hãy tránh xa việc dùng nước chè khi ăn thịt chó.
Chất axit tanic trong nước chè khi tác dụng với protein trong thịt làm
se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có
hại, làm cho phân khô, dễ bị táo bón.
Ngoài ra, cũng chớ để củ cải trắng và các loại lê, táo, nho gặp
gỡ nhau trong dạ dày. Khi vào dạ dày, muối axit cianogen, lưu huỳnh
trong củ cải sẽ chuyển hóa thành axit cianogen gây ảnh hưởng đến tuyến
giáp.
Còn
táo, nho có chất đồng ceton, dễ bị vi khuẩn phân giải thành axit
benzoic gốc OH. Nếu ăn củ cải cùng lúc với hoa quả này, loại axit này
làm tăng sức ép của cianogen lưu huỳnh gây suy tuyến giáp trạng.
Tanin trong các loại thực vật có vị chát như trà, ổi… ngăn cản sự hấp thu của hầu hết vi khoáng như sắt, kẽm, đồng… Vì vậy, không nên uống trà đặc sau khi ăn các thức ăn giàu vi khoáng như hải sản, rong biển, thịt đỏ… ít nhất hai giờ.
Thời
gian này cần thiết để cho hai chất kỵ nhau không “ở chung” một chỗ. Nhờ
vậy, chất dinh dưỡng mới được cơ thể hấp thu ở mức tối đa.
Phytate
trong tinh bột và oxalate trong các loại rau cải chưa nấu chín làm giảm
hấp thu iốt trong hải sản và muối biển. Không ít người trộn gỏi cá, gỏi rong biển với các loại cải bắp, cải xanh, bông cải sống. Điều này không nên, vì lượng iốt quý giá sẽ “không cánh mà bay”. Nếu thích trộn với các loại rau này thì hãy nhúng qua nước sôi hoặc ngâm chua.
Còn
trong các vị thuốc Đông y, Lương y đa khoa Phùng Tuấn Giang, Nhà thuốc
Thọ Xuân Đường cho biết: Có những vị thuốc, thực phẩm không dùng với
nhau hay cần phải kiêng kị khi dùng thuốc. Như cam thảo không dùng với hải tảo (rong biển)
Khi dùng thuốc Đông y không ăn rau muống, đậu xanh sẽ làm mất tác dụng của thuốc.
Dùng Đông y để chữa đau nhức thì phải kiêng tôm, cua, thịt gà vì dễ gây động phong làm đau nhức tăng thêm.
http://vtc.vn/321-360153/suc-khoe/nhung-thuc-pham-gap-nhau-la-gay-hoa.htm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét