Những năm
gần đây, vì lợi nhuận, một số hãng dược phẩm đã quảng cáo khuếch trương quá
mức, khiến không ít người ngộ nhận về tác dụng, dẫn tới tình trạng lạm dụng
nhân sâm và thực tế đã có những trường hợp phát sinh tai biến, do sử dụng nhân
sâm bừa bãi.
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng
đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý
“Sâm - Nhung - Quế - Phụ”.
Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực
những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của
nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết.
Tuy nhiên, suy cho cùng: nhân sâm
vẫn là một vị thuốc. Mà đã là thuốc, nhất thiết phải sử dụng đúng phương pháp,
mới có thể phát huy được tác dụng tốt và tránh được hậu quả đáng tiếc.
Vậy, trong điều kiện gia đình, có
thể sử dụng nhân sâm trong những trường hợp nào, cách sử dụng cụ thể ra sao? Và
cần chú ý, kiêng kỵ những vấn đề gì?
1. Dùng để
bồi bổ cơ thể
|
Pha trà uống: Nhân sâm thái thành
lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha trà.
Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi
thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.
Sâm tán bột: Sâm sấy khô, tán mịn,
mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm pha nước uống hoặc uống trực tiếp bột
sâm và chiêu bằng nước đã đun sôi.
Hai cách kể trên thường áp
dụng đối với chứng “khí hư” trong Đông y, với những biểu hiện chính: Người mệt
mỏi, hay vã mồ hôi, thở yếu, chuyển hoá cơ bản kém.
Ngậm tan: Sâm thái thành lát thật
mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3-4
lát.
Cách dùng này thường áp dụng đối với
người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, cùng chứng “phế hư”- chức năng
hô hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp, ho suyễn.
Sắc uống: Nhân sâm thái lát, mỗi
ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với nước, pha thêm 20-30g đường vào, chia thành
nhiều lần uống và ăn cả cái. Trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30-60g,
sắc uống hết ngay trong một lần.
Cách này thường dùng trong trường
hợp cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.
Nấu cháo ăn: Nhân sâm 3g, thái lát,
sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.
Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng,
thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hóa và người
già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.
Sâm hấp trứng gà: Trứng gà 1 quả,
khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn
giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần.
Cách dùng này thường áp dụng để bồi
bổ cơ thể đối với những người mắc các bệnh mạn tính.
|
Sâm hầm thịt gà: Dùng gà mái 1
con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm
thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2
lần.
Cách dùng này thường áp dụng để bồi
bổ cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ.
Lưu ý: Trong những trường hợp trên,
nếu không có nhân sâm, có thể thay thế bằng đẳng sâm, hoặc sâm bố chính, chỉ
cần tăng liều lượng lên khoảng 2-3 lần.
2. Không
nên lạm dụng
Nhân sâm là một vị thuốc quý, song
đó không phải là thứ “vạn linh chi dược”. Hơn nữa, nếu sử dụng không hợp lí,
còn có thể dẫn đến cái họa “sát thân phá gia”, như người xưa đã cảnh báo.
Từ xưa, trong giới Đông y đã lưu
truyền một câu thành ngữ: “Đại hoàng cứu nhân vô công, nhân sâm sát nhân vô
quá”. Nghĩa là: Đại hoàng (vị thuốc thông dụng, tương đối rẻ) có cứu được bệnh
cũng không được ghi công, trong khi đó nhân sâm giết chết người vẫn không bị
buộc tội.
Trong sách “Y học nguyên lưu luận”,
Danh y Từ Linh Thai còn đề cập tới một ngộ nhận rất đáng tiếc, đó là: Khi đã sử
dụng đến nhân sâm mà bệnh nhân vẫn chết, người đời thường lầm tưởng rằng, thầy
thuốc đã cố gắng tột độ, còn con cháu cũng đã hết mực hiếu nghĩa...
Chính vì vậy, từ xưa nhân sâm còn là
thứ bị một số thầy thuốc thiếu lương tâm lợi dụng để tâng công, tránh tội.
Kết quả thực nghiệm dược lí hiện đại
cho biết, độc tính của nhân sâm tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu không có bệnh mà
lạm dụng, hoặc là dùng liều quá cao, thời gian sử dụng quá dài, vẫn có thể xuất
hiện các phản ứng trúng độc.
Khi bị ngộ độc nhân sâm, thường thấy
những biểu hiện như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, thần kinh hưng phấn liên tục,
trạng thái khoái cảm, huyết áp tăng cao, thân thể phù thũng, iả chảy lúc sáng
sớm, da mẩn đỏ, mũi chảy máu v.v... Người phương Tây gọi đó là “Hội chứng lạm
dụng nhân sâm”.
Một thông báo cho biết, có đôi thanh
niên nam nữ khỏe mạnh, đã dùng 30 gam hồng sâm, sắc lấy 800 ml cùng nhau uống;
sau 10 phút cả hai người đều thấy đầu choáng, phiền táo, mắt nhìn không rõ vật,
ngôn ngữ rối loạn, thần trí mơ hồ v.v... may được cấp cứu kịp thời nên mới
thoát nạn.
Một thông báo khác cho biết, một trẻ
sơ sinh, ngay trong buổi sáng đầu tiên đã “được” cha mẹ cho uống nước sắc của
gần 1 gam sâm Cao Ly. Sau đó liền thấy đứa trẻ kêu khóc liên tục, không ngủ,
chân tay co giật, thở gấp cùng với những triệu chứng nhiễm độc cấp tính khác;
sau đem đi cấp cứu cũng không cứu nổi.
3. Những
trường hợp không nên dùng
Người khỏe mạnh không nên dùng sâm
Người xưa thường bảo, đang khỏe mạnh
mà dùng sâm, chẳng khác gì ngôi nhà đang vững chắc lại đục tường cấy thêm cột
vào để gia cố; như vậy không chỉ vô ích mà còn khiến ngôi nhà chóng hư hỏng
hơn.
Quan sát lâm sàng hiện đại cho thấy,
không có bệnh mà dùng sâm có thể làm huyết áp tăng cao, miệng khô lưỡi rát, đại
tiện táo, chảy máu mũi và rối loạn chức năng nội tạng.
Cao huyết áp, xơ mỡ động mạch, không
nên dùng độc vị nhân sâm
Trong sâm có một số chất có tác dụng
chống phân giải chất béo, ví dụ như aspartic acid, arginine... Do đó, khi dùng
sâm, quá trình tích mỡ ở một số cơ quan và thành mạch máu sẽ có thể gia tăng,
như vậy có thể gây nguy hiểm đối với người bị cao huyết áp và xơ mỡ động mạch.
Phụ nữ đang mang thai nói chung
không nên dùng nhân sâm
Theo quan niệm của Đông y học, phụ
nữ khi có thai nói chung không nên sử dụng đến phương pháp “đại bổ”.
Nếu dùng quá nhiều các thứ thuốc bổ
như nhân sâm, long nhãn, gà hầm... có thể sinh ra một số chứng bệnh ở tỳ vị,
trở nên phiền táo, trong miệng mọc mụn...
Ăn uống cần có đủ chất, nhưng không
nên tiến hành bổ dưỡng quá nhiều, tạo nên sự dư thừa, gây cản trở cho quá trình
chuyển hoá và nuôi dưỡng thai nhi.
Không dùng sâm bừa bãi đối với trẻ
em
Trong sâm có một số thành phần như
panacen, panaquillon, panaxin, panax sapogenol... có thể gây ngộ độc. Trẻ em,
nhất là trẻ sơ sinh, cơ thể còn non yếu nên rất dễ trúng độc.
Trẻ bị ngộ độc sâm, thường có các
triệu chứng: hay kêu khóc, quấy nhiễu không yên, mặt nhợt nhạt, xuất hiện các
vết tím bầm, co quắp, thở gấp, tim đập chậm, nôn mửa v.v...
Cho nên, khi sử dụng sâm đối với trẻ
em, cần có sự hướng dẫn cẩn thận của thầy thuốc. Chớ nên cho trẻ uống sâm để
“giải nhiệt”!
4. Giải
độc nhân sâm
Đối với các phản ứng nhiễm độc nhân
sâm, trường hợp nhẹ chỉ cần ngừng sử dụng là cơ thể sẽ dần dần hồi phục. Trường
hợp nặng phải đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu. Trường hợp ngộ độc nhẹ, có thể
dùng củ cải hoặc hạt củ cải giã nát sắc uống, cũng mang lại hiệu quả nhất định.
Theo Lương y Huyên Thảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét