Có
nhiều suy nghĩ sai lầm về cholesterol và bệnh tim mạch mà chúng ta vẫn
hay gặp phải. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp trong chế độ ăn uống của
mỗi người.
HDL cao bảo vệ tim mạch
|
Nghiên
cứu đăng trên tạp chí The Lancet chỉ ra rằng chỉ số HDL (cholesterol
tốt) cao không trực tiếp giúp chống lại bệnh tim. Thông tin mới này có
thể làm thay đổi suy nghĩ của chúng ta về cholesterol HDL (tốt), LDL
(xấu) và sức khỏe tim mạch khi hầu hết đều cho rằng nếu cholesterol LDL
cao sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim, còn HDL cao sẽ giúp có trái tim khỏe
mạnh.
Nghiên
cứu được tiến hành trên những người có tỷ lệ cholesterol HDL cao tuy
nhiên bị mắc phải các triệu chứng bệnh tim (không có di truyền gen). Các
nhà nghiên cứu tìm ra rằng nhóm có tỷ lệ HDL cao vẫn có tỷ lệ mắc bệnh
tim đáng kể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa HDL là cholesterol xấu.
Những thói quen có lợi cho sức khỏe như luyện tập thể dục, thể thao và
ăn uống đầy đủ chất xơ, chất béo không bão hòa đơn sẽ làm tăng HDL và
làm giảm nguy cơ bệnh tim cho chúng ta.
Không nên ăn tôm (hoặc thức ăn hàm lượng cholesterol cao) nếu cholesterol cao
|
Thông
thường nếu bệnh nhân có cholesterol cao sẽ phải có chế độ ăn kiêng phù
hợp và tránh các thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Không hẳn là vậy.
Chúng ta cần biết chất béo bão hòa có ảnh hưởng rõ rệt đến việc tăng hay
giảm tỷ lệ cholesterol. Do vậy việc ăn kiêng các thực phẩm có hàm lượng
cholesterol cao là không đúng khoa học. Bổ sung trứng, tôm và các thực
phẩm chứa cholesterol trung bình khác sẽ là một chế độ ăn bổ dưỡng cho
sức khỏe.
Khoai tây chiên chứa cholesterol
|
Khoai
tây chiên cùng với các loại hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên hạt không
chứa cholesterol. Tuy nhiên, để chắc chắn cần kiểm tra kỹ chất béo bão
hòa trong bảng dinh dưỡng trên túi khoai tây vì đây là chất thường sản
sinh ra nhiều cholesterol. Khoai tây miếng cũng là loại thực phẩm có hàm
lượng calo cao.
Ngũ cốc yến mạch nướng - thực phẩm làm giảm cholesterol tốt nhất
|
Thực
tế là các loại ngũ cốc yến mạch này có một số chất xơ hòa tan giảm hàm
lượng cholesterol, tuy nhiên bạn có thể hấp thụ hàm lượng cao hơn từ các
loại thực phẩm như bột yến mạch, chuối, lê, đậu và cây họ cam quýt. Nếu
bạn có ý định thưởng thức loại ngũ cốc này, cần đảm bảo đủ hàm lượng
chất xơ vào buổi sáng bằng hoa quả.
Muốn giảm cholesterol, ăn nhiều đậu nành
|
Lưu
ý: Cần giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL bằng cách: luyện
tập thể dục thể thao, ăn chất béo không bão hòa đơn (như trong oliu, dầu
canola và trái bơ) thay cho chất béo bão hòa và trans fat; bổ sung thêm
chất xơ hòa tan.
Theo Dân trí
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét