Dù bạn không ăn mỡ, ăn nhiều thịt, cơ thể vẫn sản
sinh cholesterol xấu. Do đó, hãy bổ sung những thực phẩm sau vào bữa ăn
hằng ngày để “quét” sạch những tác nhân gây hại cho cơ thể này
Ngũ cốc nguyên cám
Chất xơ hòa tan có
trong các loại ngũ cốc nguyên cám như bột mì nguyên cám, gạo lứt và yến
mạch gắn với cholesterol trong thức ăn và tống nó ra khỏi cơ thể. Và khi
cơ thể cần sử dụng cholesterol trong tương lai, nó lại “lôi ra” từ
nguồn cung cholesterol trong máu, nhờ đó làm giảm lượng cholesterol toàn
phần và giảm nguy cơ bệnh tim một cách hiệu quả.
Pho mát
Có thể bạn không tin,
nhưng pho mát giúp giảm huyết áp! Nghiên cứu gần đây từ Bệnh viện
Brigham and Women's và Trường Y Harvard thấy rằng những người ăn 3 phần
pho mát làm từ sữa ít béo mỗi ngày có huyết áp tâm thu thấp hơn 3 đơn vị
so với những người ăn ít hơn.
Dầu ôliu
Một nghiên cứu năm 2011
thấy rằng những người ở độ tuổi 65 hoặc hơn thường xuyên sử dụng dầu
ôliu (để nấu hoặc để trộn thức ăn) ít bị đột quị hơn 41% so với những
người chưa bao giờ ăn dầu ôliu. Tuy nhiên, mặc dù đây là một lựa chọn
tốt cho sức khỏe, song vẫn nên tiết chế, vì loại chất béo nào cũng chứa
nhiều calo.
Cá hồi (hoặc các loại cá có dầu khác)
Cá có dầu như cá thu,
cá trích, cá ngừ và cá hồi “đầy ắp” a-xít béo omega-3. Ăn cá hai lần mỗi
tuần có thể giảm bệnh tim nhờ giảm viêm và giảm lượng triglycerid, và
nó còn giúp tăng lượng cholesterol HDL “có lợi”. Bạn còn chần chừ gì mà
không thử thực đơn cá hồi ngon lành cho bữa tối nay.
Hạt có vỏ cứng
Một vốc các loại
hạt có vỏ cứng là cách để “cắt” cơn thèm ăn vặt mỗi buổi chiều mà lại
giúp tim khỏe mạnh. Hạnh nhân chứa nhiều chất béo không no chuỗi đơn tốt
cho tim, vitamin E, và chất xơ, trong khi hạt quả óc chó là nguồn cung
cấp a-xít béo omega-3 có tên là a-xít alpha-linolenic rất tốt.
Theo Hội Tim Mỹ, chất
béo không no chuỗi đơn có thể giúp giảm lượng cholesterol “có hại”
trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quị.
Trà xanh
Trà xanh giàu catechin, loại hợp chất làm giảm hấp thu cholesterol trong cơ thể. Một lợi ích nữa là trà xanh cũng giúp ngăn ngừa ung thư và tăng cân!
Cà phê
Theo các nhà nghiên cứu
Hà Lan, những người uống nhiều hơn 2 nhưng không quá 4 tách cà phê mỗi
ngày trong 13 năm có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn 20% so với những người
uống nhiều hơn hoặc ít hơn hay không hề uống cà phê. Sự điều độ là chìa
khóa để cà phê phát huy lợi ích đối với tim – caffein là một chất kích
thích có thể làm huyết áp tăng tạm thời và nếu quá thừa có thể dẫn tới
nhịp tim không đều.
Cẩm Tú
Theo shape
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét