(Dân trí) - Mỡ máu không liên quan với vóc dáng gầy hay béo. Do đó, hãy thường xuyên bổ sung những loại rau quả sau để thanh lọc các cholesterol có hại ra khỏi cơ thể .
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh giàu
vitamin K rất cần thiết cho việc tạo xương và ngắn không cho can-xi làm
tổn thương động mạch. Súp lơ xanh còn chứa nhiều chất xơ, mà nhiều
nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp giảm huyết áp và
giảm cholesterol.
Nghệ
Nghệ là loại gia vị có
đặc tính kháng viêm mạnh. Chất curcumin mang lại cho nghệ màu vàng có
tác dụng giảm viêm – nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch. Một nghiên
cứu năm 2009 thấy rằng nghệ giúp giảm tới 26% lắng đọng mỡ trong động
mạch.
Nước cam
Nghiên cứu năm 2011
trên tờ American Journal of Clinical Nutrition thấy rằng uống 2 cốc nước
cam nguyên chất 100% mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp tâm trương.
Nước cam còn chứa một chất chống ô xi hóa có tác dụng cải thiện chức
năng mạch máu.
Tảo Spirulina
Một liều 4.500mg loại
tảo này mỗi ngày (thường ở dạng thực phẩm chức năng hoặc dạng bột) có
thể giúp thư giãn thành động mạch và huyết áp trở về bình thường. Nó
cũng giúp gan cân bằng lượng mỡ máu — giảm 10% LDL cholesterol “có hại”
và tăng 5% HDL cholesterol “có lợi”.
Quế
Chỉ một thìa quế giàu
chất chống ô xi hóa mỗi ngày cũng giúp làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa sự
tích tụ mảng bám trong động mạch và giảm tới 26% cholesterol có hại. Bạn
có thể rắc bột quế vào cà phê hoặc lên các món ăn.
Quả nam việt quất
Nghiên cứu cho thấy nam
việt quất rất giàu kali, giúp giảm LDL cholesterol “có hại” và tăng HDL
cholessterol tốt trong cơ thể. Ăn thường xuyên loại trái cây này có thể
làm giảm tới 40% nguy cơ bệnh tim.
Măng tây
Măng tây là một trong
những thực phẩm tự nhiên làm sạch động mạch tốt nhất. Măng tây hoạt động
trên khắp 100.000 dặm tĩnh mạch và động mạch của cơ thể để làm giảm
huyết áp, nhờ đó cho phép cơ thể thích nghi với tình trạng viêm tích lũy
năm này qua năm khác. Nó cũng giúp “tẩy sạch” những cục huyết khối chết
người.
Dưa hấu
Là thứ ăn vặt tuyệt
hảo – dưa hấu không chỉ là thực phẩm thân thiện cho người ăn kiêng mà nó
còn giúp bảo vệ tim mạch! Một nghiên cứu của Trường Đại học bang
Florida thấy răng những người được bổ sung 4.000mg L-citrullin (một
a-xít amin có trong dưa hấu) giảm được huyết áp ngay trong vòng 6 tuần.
A-xít amin này giúp cơ thể sản sinh ô xít nitric, làm mạch máu giãn nở.
Quả bơ
Một nghiên cứu năm 1996
của các nhà nghiên cứu Mexico thấy rằng những người ăn quả bơ hàng ngày
trong một tuần giảm được 17% cholesterol máu toàn phần. Hơn nữa, lượng
LDL cholesterol “có hại” giảm đi và lượng HDL cholesterol “có lợi” tăng
lên
Lựu
Lựu chứa các hóa chất
thực vật (phytochemical) đóng vai trò là những chất chống ô-xi hóa bảo
vệ lớp nội mạc của động mạch trước những tổn thương. Một nghiên cứu năm
2005 đã thấy rằng nước ép lựu rất giàu chất chống ô xi hóa, kích thích
cơ thể sản sinh ô xít nitric, giúp động mạch thông thoáng và máu lưu
thông dễ dàng hơn.
Cải bó xôi
Kali và folat trong cải
bó xôi giúp giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu gần đầy, một phần ăn
những loại rau có lá xanh thẫm (như cỉa bó xôi) mỗi ngày có thể giúp
giảm 11% nguy cơ bệnh tim.
Theo shape
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét