Trước làn sóng của các tiến bộ y khoa, loài người gần
như dần trở nên lãng quên các phương thức và sản phẩm chữa bệnh truyền
thống. Thế nhưng, tại Mỹ - một trong những trung tâm tây y lớn nhất thế
giới, mấy chục năm qua đang âm thầm tìm hiểu giá trị chữa bệnh thần kỳ
của các sản phẩm thiên nhiên.
Một trong những minh chứng điển hình là họ lao vào
khám phá khả năng chữa bệnh ung thư của một loại hoa quả rất phổ biến ở
các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam, cây và quả mãng cầu xiêm.
Mãng cầu xiêm là một loại cây thấp, chiếm rất ít diện tích đất. Tại Brazil, nó được gọi với tên graviola. Vùng châu Mỹ La Tinh gọi nó là soursop và các nước nói tiếng Anh cũng lấy tên soursop để gọi quả nhiệt đới thần kỳ này.
Theo chị Huyền, người từng chuyên bán mãng cầu xiêm ở
Dịch Vọng, Từ Liêm (Hà Nội), thứ quả to này có thịt màu trắng, vị chua
lẫn ngọt, có hột tách ăn dễ dàng, có thể ép ra làm đồ uống hoặc ăn trực
tiếp. Giá bán hiện thời ở Hà Nội dao động ở mức 25.000-30.000 đồng/kg.
Khám phá
Từ lâu, mãng cầu xiêm được lưu truyền trong dân gian
như là một thứ quả chữa được nhiều bệnh, trong đó có khả năng làm tiêu
tan các khối u. Nhưng cơ sở khoa học của nó thì hầu như chưa ai có, dù
nhiều người biết nó có thể là tác nhân kháng khuẩn hữu hiệu, chống nhiễm
khuẩn và nhiễm nấm, điều hòa cao huyết áp, dùng để tẩy giun và chống
các ký sinh trùng đường ruột. Thậm chí, nó còn được cho là có khả năng
chống suy nhược, mệt mỏi, và rối loạn thần kinh.
Người ta ngày nay càng bị lệ thuộc vào các liệu pháp tây y trong khi các giá trị chữa bệnh truyền thống ít được quan tâm hơn
Lương y Vũ Quốc Trung
|
Đáng chú ý, tất cả các thành phần của mãng cầu xiêm đều
được cho là hữu ích, từ lá, rễ, cùi trong quả, và hạt. Từ hàng thế kỷ
nay ở Nam Mỹ, chúng được sử dụng để chữa hàng loạt chứng bệnh nói trên,
trong đó có cả các bệnh liên quan tim, hen, và viêm khớp.
Nghiên cứu đầu tiên thuộc về Viện Ung thư Quốc gia Mỹ
và được thực hiện từ năm 1976. Kết quả cho thấy, cả lá và cọng mãng cầu
xiêm đều chứa các hoạt chất có khả năng tấn công hiệu quả và tiêu diệt
các tế bào ác tính. Vì lý do nào đó, các kết quả thu được cũng bị ém
nhẹm và không thấy công bố rộng rãi.
Từ đó, mãng cầu xiêm liên tục được thử nghiệm tại nhiều
phòng thí nghiệm khác nhau. Con số được báo chí xác định đến nay là 20
cơ sở nghiên cứu độc lập đã can dự vào hoài nghi bí ẩn và hấp dẫn này.
Kết quả thật bất ngờ, hầu như tất cả các nghiên cứu độc lập ấy đều khẳng
định tác dụng chống ung thư rõ rệt. Mặc dù chưa có các nghiên cứu đối
chứng, chưa thực hiện các phép kiểm tra chuyên môn gọi là kiểm tra mù
(hay mù đôi).
Các nhà nghiên cứu đều nhận định thành phần tự nhiên
trong mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt tới 12 loại tế bào ung thư, trong
đó có ung thư đường ruột, vú, tiền liệt tuyến, phổi, và tuyến tụy. Một
nghiên cứu tại Đại học Purdue gần đây nhất cũng đưa ra kết luận tương tự
Giấu kín
Câu hỏi đặt ra là khi các nghiên cứu về đặc tính chống
ung thư của mãng cầu xiêm được tiến hành dồn dập, tại sao nhiều người
lại không hay biết? Tại sao các chuyên gia ung thư, các bệnh viện không
khuyến cáo bệnh nhân sử dụng sản phẩm này?
Từ lâu mãng cầu xiêm được lưu truyền trong dân gian như là một thứ quả chữa được nhiều bệnh, trong đó có khả năng làm tiêu tan các khối u. |
“Câu trả lời đơn giản là tính mạng của chúng ta lâu nay
được phó thác cho các biện pháp chữa trị hiện đại”, lương y Vũ Quốc
Trung nói. Cũng theo ông Trung, người ta ngày càng bị lệ thuộc vào các
liệu pháp tây y, trong khi các giá trị chữa bệnh truyền thống vừa ít
được quan tâm hơn vừa bị không ít người hành nghề y học cổ truyền làm
mất uy tín lĩnh vực thực sự còn nhiều huyền bí này. Ông Trung từng là
chuyên gia công tác trong ngành sinh học hiện đại thuộc Bộ Lương thực
trước đây.
Khoảng chục năm trở lại đây, nhiều công ty dược âm thầm
cố gắng tổng hợp hai thành phần có tác dụng chống ung thư hiệu quả
trong cây mãng cầu xiêm. Nếu hai thành phần ấy được phân lập, sẽ là cơ
hội kiếm hàng tỷ đô-la Mỹ lợi nhuận. Tuy nhiên, có một bức tường vô hình
hầu như không cơ sở nghiên cứu nào có thể vượt qua. Kết quả là, không
ai bảo ai, tất cả đều mặc định ém nhẹm toàn bộ nghiên cứu của mình.
Thành phần chống ung thư trong mãng cầu xiêm là sản
phẩm hoàn toàn tự nhiên, không phải qua quá trình điều chế hay tổng hợp
nào cả. Theo luật liên bang ở Mỹ, các sản phẩm thiên nhiên như thế không
được cấp bằng sáng chế. Như vậy, hầu như không công ty nào được bảo vệ
khi nghiên cứu của họ được công bố, nếu họ không có bằng độc quyền.
Đột phá
Vì lý do đó, các nghiên cứu đều bị các công ty ém
nhẹm. May mắn thay, một nhà khoa học tham gia nghiên cứu quyết định tiết
lộ bí mật này vì lý do đạo đức nghề nghiệp. Trước tiên, ông tiếp cận
với các công ty nghiên cứu độc quyền về quả thần kỳ ở vùng Amazon
Nắm được thông tin này, các nhà nghiên cứu ở Viện Khoa
học Y tế Mỹ bắt tay ngay vào tìm hiểu nguồn cơn. Họ đã ngạc nhiên về
những gì được phát hiện trong phòng thí nghiệm. Nhưng kết quả nghiên cứu
cũng lại bị giấu nhẹm và đã gây cơn giận dữ trong công chúng Mỹ.
Chỉ cho đến thời gian gần đây, khi Tạp chí các Sản phẩm
Thiên nhiên công bố nghiên cứu của Trường Đại học Cơ đốc giáo của Hàn
Quốc, bí mật của các nghiên cứu mới dần được làm sáng tỏ. Kết quả ở Hàn
Quốc còn bất ngờ hơn khi các nhà nghiên cứu nhận định, bằng việc làm
chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư, thành phần trong mãng cầu xiêm
có tác dụng ức chế tế bào ung thư rất mạnh. Hiệu quả của nó cao gấp
10.000 lần so với adriamycin, sản phẩm hóa trị liệu đang được dùng phổ
biến trên thế giới hiện nay.
Gần 40 năm kể từ nghiên cứu đầu tiên ở Viện
Ung thư Quốc gia Mỹ trôi qua, bí ẩn các nghiên cứu mới được phô bày.
Mãng cầu xiêm do nhiều nông dân ở miền trung và miền Nam nước ta trồng
đã có mặt ở khắp các nơi trong cả nước. Nhưng đến giờ, chúng ta vẫn chưa
có được sản phẩm bào chế từ mãng cầu xiêm vốn đang xuất hiện khá nhanh
và nhiều ở Mỹ như một công cụ điều trị và ngăn ngừa ung thư.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét