Do hải sản ngày càng có hàm
lượng thủy ngân nhiều hơn, nếu người mang thai hay đang nuôi con nhỏ mà
mỗi tuần ăn hải sản trên 4 lần mỗi lần hơn 100gr sẽ bị ảnh hưởng đến
thai nhi hay sự phát triển hệ thần kinh của trẻ em sơ sinh.
Các nhà khoa học đã từng cảnh báo người tiêu dùng
về nguy hại của thủy ngân trong các loại hải sản. Theo nghiên cứu, càng
ngày hàm lượng thủy ngân trong các loại hải sản càng cao, có thể gây tổn
hại đến sức khỏe của trẻ em và thai nhi.
Hải sản rất có lợi cho sức khỏe, vì đây là nguồn
phong phú protein. Các loại cá như cá ngừ, cá hồi… tốt cho cơ thể nhờ
chứa hàm lượng cao a-xít béo omega-3. Nhưng thời gian gần đây, do tác
động của ngành công nghiệp hóa phát triển không ngừng, mức độ ô nhiễm
gia tăng, hóa chất độc hại thải ra biển ngày càng nhiều nên hàm lượng
thủy ngân trong hải sản càng cao. Điều này có thể gây nhiều hậu quả cho
sức khỏe của người ăn cá như ảnh hưởng hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp và
thận.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hải sản đều hấp
thụ nhanh lượng thủy ngân trong nước. Những loại hải sản có hàm lượng
thủy ngân thấp là tôm, cá hồi. Giải pháp dành cho mọi người không phải
là ngừng ăn hải sản. Thay vào đó, cộng đồng quốc tế cần phải giảm và nếu
có thể, nên loại bỏ ô nhiễm thủy ngân nhằm giảm nồng độ thủy ngân trong
cá và hải sản.
Ăn hải sản sống coi chừng nhiễm giun lươn
Mới đây, bệnh nhân Lê Lan 41 tuổi (Khương Đình, Hà
Nội) bị những con giun bò lổm nhổm dưới da. Theo kết luận của Bác sĩ -
Thạc sĩ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa virus Ký sinh trùng bệnh viện Nhiệt
đới Trung ương, đó là loại giun lươn (tên khoa học là Strongyloides
Stercoralis). Chị Lan mắc giun vì khi tiếp xúc nhiều với đất, vật nuôi
mà không đeo găng tay đã khiến ấu trùng sống trong đất và động vật chui
vào trong da.
Còn ông H.V. D. nhà ở Thái Thịnh, Hà Nội nhập viện vì
cơ thể suy kiệt do căn bệnh giun lươn. Ông hay đau bụng, đi ngoài, ăn
uống không ngon, buồn nôn làm ông sụt cân khoảng 13kg. Trên da còn có
những vệt loằng ngoằng dài. Lúc đầu ông tưởng bị dị ứng nên đi khám da
liễu nhưng không khỏi bệnh.
Sau đó, các sĩ đã tìm ra bệnh của ông là nhiễm ấu
trùng giun lươn. Ông được điều trị với thuốc uống căn bệnh đã ổn. Được
biết, ông D. vốn làm ở quán hải sản. Vì vậy, mỗi khi khách kêu đồ và còn
thừa thì món hàu sống, tôm cuốn sống là khoái khẩu của ông, ông đều ăn
sạch. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc ông bị nhiễm giun lươn.
Theo TS Trần Tịnh Hiền, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện
Bệnh Nhiệt đới TPHCM, ấu trùng giun không chỉ ở trong đất mà còn trong
hải sản sống. Do vậy, ăn hải sản sống, kể cả nguồn nguyên liệu sạch, vẫn
có nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng trong quá trình bảo quản,
chế biến.
Ký sinh trùng thường có trong hải sản sống hoặc nấu
chưa chín, bao gồm: giun tròn, sán dây, sán lá gan... Giun tròn, sống ký
sinh trong ruột cá voi, hải cẩu. Trứng của loài ký sinh này theo phân
cá voi, hải cẩu thải ra ngoài, trôi nổi dật dờ trên biển và bám vào các
loại cá, mực nhỏ hơn như: Cá bơn, cá đá, cá hồi, cá ngừ, tôm... Sau đó,
chúng phát triển thành ấu trùng. Các loại tôm, cá nhỏ lại là hải sản
được ưa thích, vì vậy ăn sống dễ nhiễm giun.
Những điều chú ý khi ăn hải sản
- Không ăn hải sản đã chết: Với
những hải sản có vỏ như ngao, sò huyết, hàu, tu hài, ốc… nếu ăn phải
những con chết sẽ gây dị ứng, vi khuẩn khi vào cơ thể sản sinh chất độc,
trong khi acid béo không bão hòa chứa bên trong có thể dễ dàng bị oxy
hóa.
- Không nên uống nhiều bia cùng hải sản: Tôm,
cua, ghẹ và các loại hải sản khác kết hợp với men bia dễ làm tăng hàm
lượng acid uric, đây là nguyên nhân gây bệnh gout, bệnh sỏi thận...
- Không ăn gỏi từ hải sản: Khi ăn hải sản, cần chế biến kỹ, chín để tiêu diệt hết các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh đường ruột thậm chí cả não và mắt…
- Không ăn hải sản cùng trái cây:
Cá, tôm, cua và các hải sản khác rất giàu protein và canxi, trong khi
các loại trái cây chứa nhiều tannin, nên nếu ăn hoa quả sau khi ăn đồ
hải sản không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi của cơ thể, mà
còn gây ra đau bụng, buồn nôn, ói mửa và các triệu chứng khác. Tốt
nhất, hai thực phẩm này nên ăn cách nhau 2 giờ.
- Không uống trà sau khi ăn hải sản vì trà cũng chứa nhiều tannin.
- Không luộc,hấp hải sản dông lạnh:
Những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào,
chiên, hạn chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình
thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ
cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.
Người nên ăn tránh ăn hải sản
Một số người nên ăn ít hải sản: Do hải sản ngày càng
có hàm lượng thủy ngân nhiều hơn, nếu người mang thai hay đang nuôi con
nhỏ mà mỗi tuần ăn hải sản trên 4 lần mỗi lần hơn 100gr sẽ bị ảnh hưởng
đến thai nhi hay sự phát triển hệ thần kinh của trẻ em sơ sinh. Hơn nữa,
những triệu chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh này phải đến khi trẻ 7
tuổi thậm chí 14 tuổi mới xuất hiện.
Những người bị bệnh thống phong, viêm khớp, huyết
niệu… nên ăn ít hải sản, vì hải sản dễ kết chứng bệnh sỏi đường niệu,
càng làm bệnh thêm trầm trọng.
Nguồn: Vnmedia
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét